© Copyright Sách Giải.com

Vịnh Xuân công phu - Tập 1

Chuyên mục: Thể dục
Xuất bản năm: 2008
Giới thiệu: Vịnh Xuân công phu - Tập 1, giới thiệu và hướng dẫn môn võ Vịnh Xuân với các đường thế cơ bản gồm có 4 phần trong 17 phần công phu.

Sư tổ Chí Thiện - ông tổ sáng lập phải Vịnh Xuân - nguyên là truyền nhân của Thiếu Lâm Tự. Thời kỳ triều đại nhà Thanh, Thiếu Lâm tự là nơi trú ngụ và tập hợp dân tộc đại Hán giai đoạn đó người Hán có ý đồ phân Thanh phục Minh và bị triều đình nhà Thanh cho là phân nghịch. Vì thế đã dùng mưu dụ dỗ được một tên đệ tử Thiếu Lâm là Mã Lính Nhĩ phản bội Thiếu Lâm, làm hội ứng mở đường cho quân lính nhà Thanh tấn công chùa và đốt phá chùa.

Khi đó tổ sư Chí Thiện lên núi hái thuốc nên đã thoát. Sau này vẫn theo đuổi ý chỉ phần Thanh phục Minh nhiều năm nhưng ý chí chưa thành thì tốc đã mai bạc. Nhiều năm sau, tổ sư Chí Thiện mai danh ẩn tích ở phương Nam, câu chuyện về người có kỳ tích trên Hồng thuyền; người đã phiêu bạt tới các vùng như Mẫn (Phúc Kiến ngày nay), Áo (Việt, Quảng Đông), Quế Lâm, cho đến một ngày nọ, đúng vào tiết xuân phân, Hồng thuyền neo đậu tại chân núi Thiếu dương tỉnh Quảng đông, trên dòng sông Chu, anh em cập bến vào trong thôn diễn xuất, chỉ còn sư tổ ở lại trông thuyền, ông dậy từ rất sớm ngồi ở đầu thuyền, ngắm mặt trời lên mà cầm thấy buồn vì ý nguyện khó thành, không được thời thế và gặp nhiều trắc trở phải phiêu bạt nơi đầu sóng ngọn gió, đang Iúc than thở muốn chỉnh sửa kỹ thuật trong võ thuật Thiếu Lâm mà chưa được thì ngẫu nhiên nhìn thấy một đàn đề từ trên núi chạy xuống, xuống đến ven sông cả đàn uống nước.

Trong đó có một con dê đực nhằm vào khe giữa 2 thân cây nhỏ định chạy qua những đã bị khe 2 thân cây kẹp lại, mà giãy dựa về trước, sang 2 bên đều không thoát ra được, khi con dê đuối sức, không còn cách nào và ngã ngửa về sau, khi ngã lùi về sau may thay lại thoát được khỏi khe kẹp của 2 thân cây nhỏ, Chí Thiện tổ sư thấy vậy chợt có ý sáng tạo, cao hứng liền diễn luyện luôn trên thuyền, sáng tạo ra tông mã học phái, khi đó triều đình nhà Thanh đang hoành hành ngang ngược, không ai dám nói đến 2 chữ Thiếu Lâm, lúc đó nhân tiết xuân phân, lại đang bơi thuyền về phía đông núi Thiếu dương, ông lấy ý nghĩa này đặt tên môn phái thành "Vịnh Xuân”, tông mã lính cầm từ ý nghĩ cây nhỏ khuất phục được dê đực, mà đặt tên là “Nhị thụ kiềm dương mã”, tông mã được lập là phía trước (2 mũi chân) cự li một xích 2 thốn phía sau (2 gót chân) cách nhau một xích 6 thốn, hai gối cân nhau trùng xuống toạ mã, khoảng cách 2 gối để lọt bằng một nắm đấm.

Trong Iúc diễn luyện, ông thấy ánh mặt trời chiếu quyền vào điểm khuyết 2 đùi, do đó đặt luôn tông quyền tên gọi “Nhật tự quyền” (ánh nhật), thu quyền về 2 bên cao tầm ngực, quyền đánh ra từ giữa, xuyên trung môn đánh ra về phía trước, ít lâu sau thuyền về Bắc tây giang (nhánh của sông Chu), thấy tiếng hạc kêu trên cồn các ven sông mà lập ra Hạc chưởng Tầm kiều (Thiên hạc thủ) tay quyền cong ánh nhật làm lễ của tông phái (gọi là Hạc chưởng lễ) từ đó tông quyền, tông mã, tông lễ được hình thành.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây